Đổ xô săn đất vùng ven Sài Gòn chờ sốt

  28/11/2016

Trái với không khí trầm lắng của phân khúc cao cấp, đất nền vùng ven hiện đang là kênh đầu tư có thanh khoản tốt ở nhiều dự án. Bức tranh này hoàn toàn đối lập so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái.

“Chạy đua” mùa cuối năm

Kết thúc quý III/2016, các báo cáo thị trường của Savills, CBRE đều ghi nhận phân khúc đất nền tại Sài Gòn có lượng giao dịch tăng đột biến. Đà tăng trưởng này vẫn đang tiếp tục và lan tỏa ra những khu vực ngoại ô. Đặc biệt, các khu vực có cơ hội kết nối hạ tầng tốt đang được nhà đầu tư săn đón.

Hiện tại, Đồng Nai vẫn là khu vực thu hút khá nhiều sự quan tâm sau thông tin về cầu Cát Lái sắp được đầu tư. Đón đầu hạ tầng được xem là điểm thuyết phục khách hàng, vì mức độ chênh giá với khu giáp ranh Tp.HCM rất lớn. Chẳng hạn, dự án Bien Hoa Riverside với 268 sản phẩm đất nền đã được khách hàng giao dịch thành công chỉ sau 1 giờ chính thức mở bán. Tương tự, dự án khu đô thị kinh tế mở Long Hưng cũng bán sạch 400 nền đất trong vòng chưa đầy 3 tháng và mở bán giai đoạn 2 trước dự kiến.

Nhiều dự án với quy mô lớn, nằm tại khu vực giáp ranh Tp.HCM - Long An cũng đang chào thị trường với tín hiệu tích cực. Vừa qua, dự án Saigon Village, tại mặt tiền đường Lê Văn Lương nối dài, đã mở bán đợt 1 với hơn 400 giao dịch, chỉ sau chưa đầy 1 tháng công bố. Hay khu đô thị thương mại, dịch vụ và du lịch sinh thái Cát Tường Phú Sinh, có quy mô 79ha, cũng vừa mở bán đợt 4 với hơn 300 sản phẩm.

Đất nền ven Sài Gòn
Đất nền đang là kênh đầu tư hút khách. Ảnh minh họa

Ông Đoàn Thiên Việt, Tổng giám đốc Dataland cho rằng, với số tiền tích lũy trên dưới 500 triệu đồng, đất nền là sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư dịp cuối năm. Các nhà đầu tư đất nền đa phần có tích lũy từ những ngành nghề kinh doanh khác. Họ có tâm lý chung là đất nền sẽ ngày càng khan hiếm và khi hạ tầng kết nối hoàn thiện thì giá chắc chắn sẽ gia tăng. Hơn nữa, so với các phân khúc khác thì đất nền có cơ hội đột biến về giá hơn.

Thận trọng khi “chọn mặt gửi vàng”

Ông Phan Công Chánh, Chủ tịch HĐQT Phu Vinh Investment cho biết, hạ tầng là yếu tố quan trọng tác động đến giá trị bất động sản. Vì vậy, các nhà đầu tư có kinh nghiệm sẽ không bỏ lỡ cơ hội khi có thông tin về những dự án hạ tầng quan trọng. Song, mức độ tác động của một dự án hạ tầng đối với mỗi khu vực nó đi qua sẽ khác nhau nên cần chọn vị trí phù hợp.

“Câu chuyện đã từng xảy ra trước đây khi những tuyến cao tốc đầu tiên được khởi công. Các nhà đầu tư kỳ vọng bất động sản sẽ “ăn theo” nhưng thực tế chỉ một số ít khu dân cư có vị trí có thể kết nối trực tiếp lên đường cao tốc mới được hưởng lợi. Còn những vị trí nhìn thấy đường cao tốc nhưng không kết nối được thậm chí còn giảm giá trị”, ông Chánh chia sẻ.

Theo bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Exim RS, nhà đầu tư cần lưu ý về pháp lý cũng như chủ đầu tư uy tín để đảm bảo những cam kết của họ sẽ thành hiện thực. Trên thực tế, không ít nhà đầu tư mua phải đất lẻ phân lô của hộ gia đình, không lường được sự phức tạp, việc hoàn thiện các thủ tục làm giấy chứng nhận kéo dài hoặc không thể thực hiện được. Thậm chí có trường hợp mua đất nông nghiệp, bên bán hứa chuyển mục đích sử dụng đất nhưng thực tế lại không chuyển mục đích sử dụng được hoặc thời gian chuyển kéo dài rất lâu… Chính vì vậy, các dự án đã hoàn thiện về hạ tầng, sổ đỏ là ưu tiên lựa chọn hàng đầu.

Bà Tú cho biết thêm, một yếu tố khác cũng quan trọng không kém là dự án phải gắn liền với nhu cầu ở thực. Đây là yếu tố quan trọng tác động đến giá trị khi đầu tư đất nền. Nếu một dự án ra đời mà không xác định ai sẽ là người ở thực mà chỉ phục vụ cho khách mua đầu tư thì khó mang lại giá trị gia tăng trong tương lai. Nhu cầu ở thực có thể đến từ sự phát triển mở rộng từ dân cư hiện hữu trong khu vực hoặc lực lượng lao động từ nơi khác đến theo các dự án đầu tư.

(Theo Vietnamnet) 

Bình luận

Bán chạy
Đánh giá xem nhiều