Làn sóng đầu cơ địa ốc phía Nam đang tăng cao

  29/11/2016

Cùng chủ đề: Bất động sản Tp.HCM

Cùng với sự phát triển của thị trường địa ốc, làn sóng đầu tư, đầu cơ thời gian qua đã tăng mạnh trở lại. Giới chuyên môn đánh giá, điều này có tác động tích cực, góp phần làm gia tăng thanh khoản, nhưng cũng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cho thị trường.

Dòng tiền đầu cơ tăng mạnh

Thời gian gần đây, thị trường địa ốc phía Nam đã tốt lên thấy rõ, thanh khoản được cải thiện ở hầu hết phân khúc, nhất là phân khúc nhà bình dân. Theo ghi nhận, dòng tiền đang có xu hướng chảy mạnh vào địa ốc, bên cạnh nhu cầu nhà ở thật sự, thị trường còn đang chứng kiến làn sóng săn nhà, đất với mục đích đầu tư, đầu cơ, trong đó phân khúc cao cấp là điểm ngắm lớn nhất của giới đầu cơ.

Mới đây, tại một sự kiện tri ân khách hàng của một chủ dự án căn hộ cao cấp tại khu vực trung tâm Tp. HCM, PV đã có một cuộc thăm dò nhanh với khoảng 50 khách hàng đã mua căn hộ dự án này. Kết quả khá bất ngờ, gần như 100% khách hàng mua căn hộ của dự án này đều cho biết, đây là căn nhà thứ 2 hoặc thứ 3 của họ. Trong số đó, có người mua vì mục đích để dành cho con, người muốn thay đổi chỗ ở, đặc biệt rất nhiều khách hàng cho biết mua vì mục đích “lướt sóng” kiếm lời.

Theo khảo sát của các đơn vị nghiên cứu thị trường, tại sự kiện bán hàng của một số dự án gần đây, nhất là với các dự án có vị trí tốt, đã xuất hiện tình trạng nhiều khách hàng mua cùng lúc 10 - 20 căn hộ, cá biệt, có người mua nguyên cả sàn căn hộ để bán lại.

Bà Dương Thùy Dung, Trưởng bộ phận Nghiên cứu, Công ty CBRE Việt Nam đánh giá, đây là yếu tố quan trọng, giúp số lượng căn hộ chào bán ra thị trường tăng lên và giúp cho thị trường trở nên sôi động hơn trong thời gian tới.

Đầu cơ BĐS
 Cùng với sự phát triển của thị trường địa ốc, làn sóng đầu tư, đầu cơ
thời gian qua đã tăng mạnh trở lại. Ảnh: Tăng Triển

Đại diện CBRE cho biết, lâu nay bất động sản vẫn là kênh đầu tư được chú trọng. Bối cảnh lãi suất giảm và khả năng tiếp cận vốn ngân hàng dễ dàng hơn đã kích thích giới đầu tư trở lại thị trường bất động sản. Đây đã trở thành quy luật của thị trường.

Theo ông Đoàn Thanh Ngọc, Phó tổng giám đốc thường trực Công ty Hưng Thịnh Land, trong một số dự án của Hưng Thịnh mở bán gần đây, có nhiều khách hàng đăng ký mua một lúc 5 - 10 căn hộ. Chẳng hạn, tại dự án Moonlight Residences (quận Thủ Đức), nhiều khách hàng muốn mua sỉ để bán lại kiếm lời, nhưng quan điểm kinh doanh của Hưng Thịnh là ưu tiên cho người có nhu cầu thật về nhà ở, vì vậy doanh nghiệp đã từ chối việc mua sỉ.

Cơ hội song hành rủi ro

Không thể phủ nhận bất động sản đang là kênh đầu tư khá hấp dẫn, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Nhưng theo phân tích của các chuyên gia, bản chất của thị trường hiện tại vẫn chủ yếu tập trung vào nhu cầu thực tế. Chỉ các dự án có vị trí tốt, dự án được xây dựng bài bản, chủ đầu tư uy tín, thì cơ hội đầu tư và cả đầu cơ mới an toàn, nếu không nhà đầu tư rất dễ bị “mắc cạn”.

Theo một báo cáo mới đây của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoRea), trong 9 tháng đầu năm nay, thị trường bất động sản Tp.HCM có sự gia tăng rất lớn nhà đầu tư thứ cấp mua để cho thuê, song phần lớn mua để bán lại kiếm lời, đặc biệt là trong phân khúc cao cấp và trung bình khá, chiếm khoảng trên dưới 50% tùy theo dự án. Khảo sát của CBRE cũng cho biết, đối tượng người nước ngoài đã mua nhà tại Tp.HCM chủ yếu cũng nhằm để đầu tư, kinh doanh (38% mua để cho thuê, 21% mua để bán lại, 29% mua để ở).

Theo đánh giá của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoRea, so với thời điểm bong bóng BĐS 2007, tỷ lệ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp chiếm đến khoảng 70%, thì hiện nay, tỷ lệ này trên dưới 50%, cũng rất đáng quan ngại. Riêng trong phân khúc nhà ở bình dân, căn hộ 1 - 2 phòng ngủ, giá bán hợp túi tiền ít hấp dẫn nhà đầu tư thứ cấp (chỉ chiếm khoảng trên dưới 5%) do tỷ suất sinh lợi thấp.

Chủ tịch HoRea cho biết, dù câu chuyện đầu tư hay đầu cơ đã trở thành quy luật của thị trường, nhưng điều này cũng đang tiềm ẩn những rủi ro. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước cần điều chỉnh dòng vốn tín dụng vào thị trường BĐS trên cơ sở đánh giá tính khả thi của từng dự án, kiểm soát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Bình luận

Bán chạy
Đánh giá xem nhiều